Multi Generation House

30 พฤศจิกายน 2020

Awii House ได้รับภารกิจในการเนรมิตบ้านในฝันเพื่อเป็น “ของขวัญให้ภรรยา” โดยมีโจทย์คือผืนที่ดินว่างเปล่า ต้นไทรใหญ่ และสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด 6 ชีวิต ได้แก่ คุณพ่อ คุณแม่ ลูกชาย 2 คน และลูกสะใภ้ 2 คน โดยมีเงื่อนไขว่าทุกคนจะต้องสามารถอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันได้ หลังจากการทำ In-Depth Understanding เราสัมผัสได้ถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของครอบครัวที่แสนอบอุ่นนี้ที่สะท้อนผ่านกิจกรรมอย่างการทำอาหารร่วมกันและการรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว ดังนั้น Awii House จึงต้องการออกแบบบ้านหลังใหม่ที่สามารถสนับสนุนการสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัวที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความรัก ความอบอุ่นที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัวได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ บนที่ดินแห่งนี้ยังมีต้นไทรขนาดใหญ่ยืนต้นอยู่บริเวณพื้นที่ด้านหลัง ซึ่งสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนก็มีความเห็นความรู้สึกต่อต้นไทรนี้ที่แตกต่างกันออกไป แน่นอนว่ามีทั้งความรู้สึกที่เกี่ยวกับความเชื่อรวมอยู่ด้วย จึงเกิดเป็นอีกหนึ่งโจทย์ว่าทำอย่างไรเราจึงจะเปลี่ยนมุมที่มีต่อต้นไม้ใหญ่ของผู้อยู่อาศัยได้

หลังจากได้พูดคุยเกี่ยวกับความต้องการของครอบครัวของเจ้าของบ้านอย่างครบถ้วนทุกมิติแล้ว ทีมงานของเรา รวมถึงทีมสถาปนิกและวิศวกรจึงไม่รอช้า รีบลงสำรวจและศึกษาพื้นที่จริงและบริบทโดยรอบทันที เริ่มตั้งแต่สภาพแวดล้อม ทิศทางแดด ลม ระดับถนน ระดับพื้นดิน ณ บริเวณที่ดินปลูกสร้างเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับพื้นที่และบริบทโดยรอบ

เราพบว่าที่ดินแห่งนี้เป็นที่ดินขนาดใหญ่ แม้จะล้อมรอบด้วยโรงงานที่เป็นธุรกิจของครอบครัว และมีอาคารพาณิชย์ 2 – 3 ชั้น (ของครอบครัวเช่นเดียวกัน) ตั้งอยู่โซนด้านหลัง แต่พื้นที่ดังกล่าวนี้ก็ยังสามารถรับแสงแดดและลมได้ดี และเราก็สะดุดตากับต้นไทรขนาดใหญ่ที่ยืนต้นตระหง่านบริเวณด้านข้างของพื้นที่นั้นอย่างที่คุณกิตติธรรมเคยเกริ่นไว้ ซึ่งทีมงานก็มีความเห็นตรงกันว่าที่ดินแห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีความน่าสนใจแฝงด้วยความท้าทายอยู่ไม่น้อย โดยภารกิจต่อไปก็คือการออกแบบบ้านในแบบฉบับเฉพาะเพื่อให้สอดรับกับบริบท ไลฟ์สไตล์ และธรรมชาติการอยู่อาศัยของครอบครัวของคุณกิตติธรรมภายใต้แนวคิด สร้างบ้านให้ “พอดี” บนความสุขที่คุณ “พอใจ”

ด้วยความมุ่งมั่นในการส่งมอบผลงานการออกแบบบ้านที่ไม่เพียงแต่มีความสวยงามในทุกมุมมอง แต่ยังต้องสามารถตอบโจทย์ในการอยู่อาศัยและใช้งานได้อย่างครบถ้วนทุกประการแบบ Customize Solution ทีมออกแบบจึงเริ่มเนรมิตความฝันของคุณกิตติธรรมและครอบครัวให้เป็นรูปเป็นร่าง โดยเราได้นำเสนอไอเดียในการสร้างบ้านที่ “เสริมสร้างความสัมพันธ์” ที่ไม่ใช่เพียงความสัมพันธ์ภายในครอบครัวเท่านั้น

แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์ที่สอดคล้องกันระหว่างสภาพแวดล้อมโดยรอบ อาทิ ทิศทางแดด ทิศทางลม ฟังก์ชันการใช้สอย ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลาง เราตั้งใจออกแบบและแบ่งสัดส่วนบ้านออกเป็น 3 หลังสำหรับแต่ละครอบครัว ซึ่งได้แก่ คุณกิตติธรรมและคุณอังคณา และครอบครัวของลูกชายทั้ง 2 ครอบครัวตามความตั้งใจเดิมของคุณกิตติธรรมที่อยากให้ลูกชายทั้งสองคนแต่งงานมีครอบครัวและอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังเดียวกัน

โดยจัดวางในรูปแบบ Linear ที่ทำให้ลมพัดผ่านได้สะดวก เราได้ออกแบบให้มีจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านทั้ง 3 หลังด้วยพื้นที่ส่วนกลางเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้เวลาหรือทำกิจกรรมประสาครอบครัวร่วมกันได้อย่างอบอุ่น รวมถึงพื้นที่สวนสีเขียวสบายตาเพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและธรรมชาติให้ผสานกันอย่างกลมกลืน

เมื่อมองจากหน้าบ้าน แม้ตัวบ้านจะแบ่งออกเป็น 3 หลัง แต่ด้วยแกนหลักของการออกแบบบ้านหลังนี้คือบ้านที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ ทีมสถาปนิกของเราจึงเลือกที่จะออกแบบทางเข้าบ้านร่วมกัน เกิดเป็นซุ้มประตูที่จะทำให้ทุกคนยังคงเห็นหน้ากันทุกครั้งที่เข้าหรือออกจากบ้าน ถัดจากนั้นจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่สวนที่เชื่อมโยงบ้านทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันเพื่อเป็นจุดพักผ่อนสำหรับครอบครัว ตัวบ้านหลักจะเป็นบ้านของคุณกิตติธรรมและคุณอังคณา โดดเด่นด้วยการออกแบบในรูปแบบ Open Plan เปิดโล่งทุกพื้นที่ สามารถเคลื่อนย้ายหรือปรับเปลี่ยนการใช้งานภายในบ้านได้อย่างสะดวกเพื่อใช้เป็นสเปซในการสร้างปฎิสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวและรองรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน

โดยไม่ลืมที่จะคิดเผื่อการใช้งานในอนาคต ภายในบ้านหลังนี้จึงออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงวัย และแน่นอนว่าบ้านหลักนี้ยังเป็นที่ตั้งของห้องครัวขนาดใหญ่พิเศษเพื่อให้คุณอังคณา ลูกชาย และลูกสะใภ้ใช้ปรุงอาหารได้อย่างสะดวก

โดยมี “โต๊ะกลม” เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอก เพราะคุณพ่อเชื่อว่าการที่ครอบครัวกินข้าวบนโต๊ะกลมจะทำให้ทุกคนวนกลับมากินข้าวที่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตากันอยู่เสมอ เรายังออกแบบให้ครอบครัวสามารถมองเห็นต้นไทรใหญ่ได้จากห้องนั่งเล่น ซึ่งในตอนกลางวันจะทำหน้าที่เป็นมุมพักผ่อนสายตา และในเมื่อเป็นจุดรวมตัวของสมาชิกในครอบครัว การใช้เวลาร่วมกันหลาย ๆ คนในตอนกลางคืนจะช่วยลดความน่ากลัวและความน่าเกรงขามของต้นไทรใหญ่และสร้างทัศนคติเชิงบวกที่ครอบครัวมีต่อต้นไทรนี้ได้

สำหรับบ้านของลูกชายอีก 2 หลัง ทีมสถาปนิกได้ออกแบบบ้านชั้น 1 ให้มีฟังก์ชันในลักษณะเดียวกัน ต่างเพียงแค่การจัดวางที่สลับด้านกัน โดยประกอบไปด้วยพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่เตรียมอาหาร พื้นที่ทานอาหาร โดยละห้องครัวไว้เพื่อให้ทั้ง

ลูกชายและลูกสะใภ้กลับไปใช้งาน ณ ห้องครัวหลักใน “บ้านของแม่” และสำหรับพื้นที่ชั้น 2 ของตัวบ้านคือพื้นที่ฟรีสไตล์ที่จะใช้รองรับความชอบและไลฟ์สไตล์ของลูกชายแต่ละคน ในขั้นตอน In-Depth Understanding เราทราบว่าลูกชายคนโตของคุณกิตติธรรมหลงใหลการถ่ายภาพมาก เราจึงออกแบบพื้นที่ชั้น 2 ให้เป็นเหมือนสตูดิโอแบบ Double Space

อีกทั้งตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเพื่อให้ลูกชายคนโตเพลิดเพลินกับสิ่งที่ตนรักได้อย่างสะดวก แม้จะรับแสงเต็ม ๆ แต่ความร้อนก็ถูกลดทอนลงด้วยการเสริม Facade ให้กับตัวบ้าน ส่วนบ้านของลูกชายคนเล็กจะเป็นบ้านที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก จึงออกแบบในรูปแบบ Flexi- Multi Space ที่สามารถปรับฟังก์ชันได้ตามไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย จะใช้เป็นห้องทำงานหรือห้องนอนลูกในอนาคตก็ทำได้สะดวก

จะเห็นได้ว่าบ้านทั้ง 3 หลังนี้มีความต้องการที่แตกต่างกันไป แต่เราก็ยังไม่ลืมที่จะออกแบบบ้านให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนไปด้วยกันเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวดังเช่นบ้านหลังนี้นั่นเอง

More from our review

Home Office in the Resort

บ้านใจกลางเมืองที่เป็นได้ทั้งที่ทำงาน ที่พักอาสัย และรีสอร์ทเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและยังสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ รวมถึงการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว

Read more

บ้านญี่ปุ่น Japanese Modern House

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น แบบ Mix Culture ที่ถูกจัดสรรให้มีความร่วมสมัย และใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า

Read more