K. PETCH HOUSE

5 กุมภาพันธ์ 2021

K. PETCH HOUSE

บ้านพักอาศัยรูปแบบโมเดิร์นร่วมสมัยหลังนี้ก่อร่างสร้างตัวขึ้นจากความตั้งใจของ คุณคณาพันธ์ เชาวลิต ผู้ก่อตั้ง ZODIAC PUB ที่ต้องการสร้างบ้านให้เป็นพื้นที่พักผ่อนและใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัว ตลอดจนเป็นพื้นที่สังสรรค์กับเพื่อนๆ

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดแล้ว จะเห็นได้ว่าการสร้างสรรค์องค์ประกอบต่างๆ นั้นเกิดขึ้นอย่างเป็นระบบระเบียบและพิถีพิถัน ไล่เรียงไปตั้งแต่ตัวบ้านที่ตกแต่งรูปด้านด้วยระแนงไม้ซึ่งสามารถเปิดออกได้เมื่อต้องการระบายอากาศ โดยจะทำหน้าที่ในการกรองแสงแดดและลดความร้อนที่จะเข้าสู่พื้นที่ พร้อมๆ กับสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่สมาชิกในครอบครัว

ทีมออกแบบได้จัดสรรทางสัญจรในการเข้าสู่ตัวบ้านได้ 2 ทาง คือการเข้าจากพื้นที่จอดรถและจากหน้าบ้านที่ต้องเดินผ่านสวนกับบ่อเลี้ยงปลา

ที่ได้เชื่อมโยงพื้นที่สีเขียวภายนอกให้เข้าสู่พื้นที่ภายในอาคาร โดยมีศาลาเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างตัวอาคารและเป็นส่วนแจกการใช้งานไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้าน ได้แก่ โรงจอดรถ ห้องพักแขก ห้องฟิตเนส และพื้นที่พักผ่อนริมน้ำ ขณะที่หลังบ้านซึ่งถูกออกแบบให้เป็นเฉลียงยาวไปจนถึงด้านหลัง ช่วยให้เกิดการระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติ ทำให้พื้นที่ส่วนโถงทางเดินไม่ร้อนอบอ้าวและสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

เช่นเดียวกับพื้นที่ภายนอก ทีมสถาปนิกได้ออกแบบให้การใช้งานแต่ละส่วนและพื้นที่ภายในให้เชื่อมโยงกัน ตั้งแต่ฟังก์ชั่นส่วนรับแขกและส่วนทานอาหาร ไปจนถึงส่วนครัว โดยเน้นการเปิดช่องกระจกเต็มถึงฝ้าเพดานเพื่อดึงเอาความร่มรื่นจากสวนข้างบ้านและมุมมองจากศาลาเข้าสู่ภายในอาคาร พร้อมๆ กับให้แสงธรรมชาติลอดผ่าน

โดยมีการควบคุมแสงอาทิตย์ที่จะเข้ามาให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งวิธีการดังกล่าวสามารถทดแทนการใช้ไฟฟ้าได้ระหว่างวันได้อย่างดี นอกจากนี้ บ้านหลังนี้ยังมีความน่าสนใจในแง่สิ่งตกแต่งและรายละเอียดอื่นๆ อาทิ พื้นที่ส่วนกลางของบ้านที่ใช้งานไม้จริง ตลอดจนการเลือกใช้โทนสีน้ำตาลและทองเพื่อสร้างความหรูหราภายในบ้าน

บริเวณชั้น 2 ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ส่วนพักผ่อนส่วนตัวของคนในครอบครัวและเพื่อนสนิท สำหรับห้องนอนนั้นได้ถูกจัดสรรให้ตั้งอยู่ทางขวา ขณะที่ส่วนพักผ่อนและสันทนาการอยู่บริเวณซ้ายมือ อันประกอบไปด้วยห้องพระ ห้องทำงาน ห้องดูหนัง และส่วนครัวเล็กๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับระเบียงภายนอกได้เมื่อมีการจัดงานปาร์ตี้ส่วนตัวในครอบครัว

โดยนำสีโทนเข้ม ได้แก่ สีน้ำตาล ดำ และทองมาใช้ตกแต่งภายในห้องดูหนังและห้องนอนเพื่อสร้างความรู้สึกหรูหราและบรรยากาศอบอุ่นให้กับพื้นที่ โดยทุกๆ ห้องจะมีระเบียงส่วนตัวที่ผู้ใช้งานสามารถออกมาสูดอากาศ ชื่นชมกับธรรมชาติรายรอบ หรือปรับเปลี่ยนอิริยาบทระหว่างวันได้อีกด้วย

ในส่วนการบริการนั้นประกอบด้วยห้องแม่บ้าน 2 ห้อง ห้องปั้มน้ำ ห้องเก็บของ ซึ่งรอบตัวบ้านเป็นส่วนของพื้นที่สีเขียวที่อยู่ริมรั้วบ้านให้ความรู้สึกสบายต่อผู้ที่อยู่อาศัย

More from our review

บ้านคุณวิศวกร The Engineer House

ความท้าทายของ AWII HOUSE กับบ้านวิศวกรที่เจ้าของบ้านมีความต้องการเฉพาะตัว

Read more