Big Family Every Ages House

5 กุมภาพันธ์ 2021

เจอกันที่บูธบ้านและสวน End year 2018  กับครอบครัวเจ้าของบ้าน Big Family House แรกพบกันที่บูธ ครอบครัวนี้น่ารักมาก คุณแม่ทั้งสวยทั้งใจดี มาพร้อมกับคุณลูกชายสุดหล่อทั้งสาม

In-Depth Understanding

ทุกครั้งก่อนการไปเยี่ยมบ้านลูกค้า จะมีโจทย์ให้ทางทีมงานว่า

เราจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเขา ในบ้านหลังใหม่นี้ ดีขึ้นได้อย่างไร?

เริ่มต้นด้วยการเยี่ยมชมบ้านเดิมและทำความรู้จัก สอบถาม Life Style ความต้องการของสมาชิกทุกท่านในบ้าน โดยคุณพ่อได้เล่าให้ฟังว่าเคยไปดูบ้านตามโครงการต่างๆมาหลายที่ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่ ทำให้หาบ้านที่แบ่งสัดส่วนได้อย่างลงตัวกับทุกๆคนในบ้านได้ยาก และถึงแม้ทางครอบครัวประกอบธุรกิจส่วนตัว แต่ที่ผ่านมาการเดินทางไปออฟฟิศทุกวัน ทำให้เสียเวลาพอสมควร รู้สึกว่าเวลาชีวิตถูกใช้ไปกับสภาพการจราจรที่แออัดบนท้องถนน

จนกระทั่งเจอที่ดินละแวกบ้านเดิมประกาศขาย จึงตัดสินใจซื้อไว้เพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ ให้เป็นทั้งบ้าน ออฟฟิศ และโกดังเก็บสินค้าทางธุรกิจไปในตัว การสร้างบ้านครั้งนี้จึงอยากให้คิดเผื่ออนาคตสำหรับการมีครอบครัวของลูกๆซึ่งอยู่ในวัยเริ่มทำงาน และจะสืบทอดกิจการของครอบครัวต่อจากคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งวางแผนว่าจะเกษียณในิอีกไม่นานนี้  รวมไปถึงการดูแลผู้สูงอายุอย่างอากงอาม่า ที่ลูกหลานอยากจะดูแลท่านอย่างใกล้ชิด

OWNER  REQUIREMENT

 

MASTER  BEDROOM + BATH ROOM

3 BEDROOM + BATH ROOM

2 BEDROOM FOR ELDER + BATH ROOM

LIVING AREA

MULTIPURPOSE ROOM

DINING AREA

KITCHEN

THAI KITCHEN

TOILET

LAUNDRY AREA

STORAGE AREA

OFFICE & WAREHOUSE

5+2 PARKINGS

ข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินตามกฏกระทรวง ให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร .. 2556 เขตสีขาวคาดเขียว 2.10 ที่ดินประเภทอนุรักษ์ ชนบท และเกษตรกรรม

Design Solution

หลังจากได้สอบถามสมาชิกแต่ละท่าน สำรวจพื้นที่สิ่งแวดล้อมโดยรอบ ข้อกฎหมายการปลูกสร้าง ซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานของเราแล้ว ทางทีมงานได้นำความต้องการต่างๆและปัจจัยแวดล้อมต่างๆมาวิเคราะห์ และระดมความคิด (Brain Storming) จากทุกข้อสังเกต เพื่อดึงความต้องการที่ซ่อนอยู่และหาคำตอบของคำถามที่ว่า

เราจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเขาในบ้านหลังใหม่นี้ ดีขึ้นได้อย่างไร?

เนื่องจากเป็นบ้านครอบครัวใหญ่ สมาชิกมีตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน ถึงวัยผู้สูงอายุ จึงต้องมีการวางแผนอย่างดีในการจัดสรรพื้นที่แต่ละส่วนในปัจจุบัน และเตรียมพื้นที่สำหรับลูกๆทั้งสาม ทั้งอยู่ในวัยเรียนที่ต้องการมีโลกส่วนตัวไว้ปลดปล่อยจินตนาการและความสร้างสรรค์  วัยทำงานที่กำลังจะแต่งงานและมีครอบครัวในอนาคตอันใกล้ จึงมีการตัดวางพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัวในครอบครัวเล็กและคงไว้ซึ่งความอบอุ่นในพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวใหญ่ มีการเตรียมพื้นที่ชั้นล่างเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เพื่อรองรับผู้สูงอายุ ในส่วนของทางเข้าตัวบ้านและออฟฟิศนั้นแยกส่วนกันเพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่อมีผู้มาติดต่อธุรกิจ แต่ก็ยังมีทางเชื่อมของออฟฟิศกับตัวบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน  ไม่เพียงแต่เรื่องการจัดสรรพื้นที่ใช้งาน สำหรับบ้านหลังที่ 2 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก คือ การเลือกใช้วัสดุ เช่น สุขภัณฑ์ กระเบื้อง อลูมิเนียม งานระบบไฟฟ้า ประปา ฯลฯ ซึ่งเราได้ยึดถือเป็นคติหลักในการสร้างบ้าน ให้ทีมงาน ระลึกไว้เสมอว่า

การสร้างบ้านใหม่ต้องใช้งานได้ดีกว่าบ้านเดิม   วัสดุที่ใช้ สุขภัณฑ์ต่างๆ ต้องไม่แย่ไปกว่าของเดิมที่เคยใช้

Fulfill your perfection. Every detail matters.

More from our review

K.OAK HOUSE

AWII RENOVATE บ้านเพื่อการพักผ่อนทีแท้จริง

Read more

Kitchen House

บ้านสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือชื่นชอบการทำอาหาร โดยการทำเรือนครัวแยกออกจากตัวบ้าน พร้อมทางเข้าที่สามารถเข้าถึงเรือนครัวได้โดยตรง

Read more