Home Office in the Resort

5 กุมภาพันธ์ 2021

เจอกันที่บูธบ้านและสวน End year 2018 อีกเช่นเคย กับคุณเจ้าของบ้าน Office in the Resort House คาดว่าเกิดความตั้งใจที่อยากจะสร้างบ้านหลังใหม่เพื่อเป็นออฟฟิศและใช้สำหรับการพักผ่อนขณะเดียวกัน จึงกำลังมองหาวิธีแก้ไข (Solution) สำหรับบ้านใจกลางเมืองที่ต้องการให้มีความรู้สึกผ่อนคลาย

จึงเดินเข้ามาที่บูธของ Awii House ที่หน้าตาดูเหมือนกับสามารถยกไปตั้งเป็นออฟฟิศสำเร็จรูป ดู เท่ห์ๆ คูลๆ ในสวนข้างบ้านได้สบายๆ โดยใช้พื้นที่เพียง 18 ตารางเมตร

In-Depth Understanding

จากการพูดคุยกับคุณเจ้าของบ้าน ซึ่งมีการใช้ชีวิต (Lifestyle) แบบคน Gen Y โดยมีความต้องการหลัก ในการสร้างบ้านหลังนี้คือ อยากทำงานและพักผ่อนไปพร้อมๆกัน อยากให้การทำงานในทุกวันได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ระหว่างการพักร้อนในรีสอร์ทต่างจังหวัด เป็นทั้งบ้านและที่ทำงาน
เพื่อให้ได้ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น และช่วยชาร์ตพลังได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน เนื่องจากเจ้าของบ้านและคนในครอบครัวทำงานหนักจนไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อนและใช้เวลาร่วมกันมากเท่าไหร่ จึงอยากให้บ้านใหม่มาช่วยเสริมการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวให้มากขึ้น

OWNER REQUIREMENT

 

MASTER BEDROOM+WALK IN CLOSET+BATHROOM

2 BEDROOMS +WALK IN CLOSET+BATHROOM

LIVING AREA

DINING AREA

PANTRY

KITCHEN AREA

LAUNDRY AREA

WORK AREA

TABERNACLE

MADE’S

MULTIPURPOSE AREA

TOILET

PARKINGS AREA

Design Solution

ทางทีมงานได้ทำการศึกษาพื้นที่ และออกแบบพื้นที่ใช้สอยของบ้านตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยที่มุ่งเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติ นำความเป็นธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและออกแบบโครงสร้างอาคารเป็นรูปตัว L โดยมีสระน้ำอยู่กลางบ้าน ความเย็นโดยธรรมชาติของน้ำ เมื่อมีลมพัดเข้ามา จะกระจายความสดชื่นเข้าไปสู่พื้นที่ภายในบ้าน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน
ในส่วนของพื้นที่ทำงานยังมองเห็นสระว่ายน้ำทำให้เกิดมุมมองที่เปิดกว้างช่วยสร้างแรงบันดาลใจ
(Inspiration) ในการทำงาน

ซึ่งสระว่ายน้ำของบ้านหลังนี้ ยังเชื่อมต่อกับห้องฟิตเนสของบ้าน ทำให้ตรงจุดสระว่ายน้ำนี้กลายเป็นจุดพักผ่อนที่แสนสบายสำหรับคนในครอบครัวได้ดีเลยทีเดียว
ในส่วนของการออกแบบภายในตัวบ้านนั้น ทางทีมสถาปนิกได้ทำการออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำจากกระจกทั้ง 2 ด้านเพื่อให้สามารถมองทะลุออกไปได้ เพื่อเพิ่มความโปร่งและช่วยให้ลมพัดผ่านเข้าตัวบ้าน

บ้านหลังนี้ใช้โทนสีขาวและสีไม้ธรรมชาติ เพื่อทำให้บ้านดูอบอุ่น มุมทานอาหารและมุมนั่งเล่นก็มีการเชื่อมต่อกันเพื่อให้เกิดพื้นที่ที่ไหลลื่น ให้สมาชิกภายในบ้านเข้าถึงได้ง่ายสามารถทำกิจกรรมร่วมกันและเสริมด้วย พื้นที่ Double space เข้าไป เพื่อให้แสงสว่างเข้าถึง ลดการใช้ไฟฟ้าและยัง
ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย ไม่อึดอัด ช่วยสร้างความรู้สึกพักผ่อนได้ดีกว่าผนังทึบหรือกระจกบานเล็ก

 

More from our review

K.OAK HOUSE

AWII RENOVATE บ้านเพื่อการพักผ่อนทีแท้จริง

Read more

บ้านคุณ M. Dentist House

บ้านนี้เกิดจากตัวเจ้าของบ้านซึ่งมีอาชีพ ทันตแพทย์ ซึ่งทำงานหนักและไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน จึงก่อให้เกิดความต้องการบ้านที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติเพื่อ เยียวยาร่างกายและจิตใจหลังจากการทำงาน

Read more