บ้านคุณวิศวกร The Engineer House

1 สิงหาคม 2019

อาจเป็นเพราะความบังเอิญ หรือโอกาสนำพา ให้เราได้พบกับคุณพี่ มาดเท่ห์ ในลุคเข้มขรึมท่านนึง ที่เดินผ่านบูธของ Awii House ในงานบ้านและสวน End year 2018

โดยคุณพี่เป็นวิศวกร ซึ่งมีความรู้ในทางวิศวกรรมและเข้าใจถึงศักยภาพและนวัตกรรมที่ทาง AWII HOUSE มี ทำให้คุณพี่วิศวกรท่านนี้เข้าใจ เชื่อมั่น ในความรู้ความเชียวชาญของเรา เกิดเป็นความมั่นใจและไว้วางใจ เลือกให้เราออกแบบและสร้างบ้านหลังที่ 2

In-Depth Understanding

 

เราพากันไปพบและเยี่ยมชมบ้านเดิมที่คุณพี่อาศัยอยู่ พบว่าเป็นครอบครัวที่มีรัศมีความสุขแผ่ออกมาจาก Life style ของแต่ละคน คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูกชายที่กำลังย่างเข้าวัยหนุ่ม ทั้งสามกำลังฝึกเล่นกีตาร์กันทั้งครอบครัว โดยคุณแม่เป็น Working Woman ที่ไม่ค่อยแต่งตัวและมีความสุขกับการเข้าครัว
ส่วนคุณพ่อเป็นวิศวกร ชอบเดินป่า อุปกรณ์ตั้งเต้นท์เพียบและมีความต้องการที่ชัดเจน

ทำที่เก็บของให้พี่ด้วยนะ แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน แถวๆโรงจอดรถ อุปกรณ์เดินป่ามันเยอะ เดี๋ยวหาไม่เจอ

ตัวบ้านดันไปชิดฝั่งนึงเลย ให้มีสนามหญ้า ไว้เบื่อๆกางเต้นท์นอน ทำบาร์บีคิวได้

ห้องนอนมีไว้นอน ขนาด 4 คูณ 4 พอ ไม่ต้องทีวี ไม่ต้องมีตู้เสื้อผ้า

งานนี้ทำให้ทีมงานยิ้มแป้นในความน่ารักของครอบครัวนี้ และความต้องการในการใช้พื้นที่ของคุณพี่ที่ได้ตกผลึกมาแล้ว

AREA REQUIREMENT

 

LIVING ROOM

DINING ROOM

KITCHEN

MULTI PORPOSE

WORK SHOP

3 BEDROOMS

2 BATHROOMS

WALK IN CLOSET

LAUNDRY

BALCONY

STORAGE ROOM

Design Solution

เริ่มจากการลงพื้นที่ ทำการเก็บข้อมูล เรื่องของทิศทางลมแดด ในพื้นที่โดยรอบ โดยจะทำการออกแบบและต่อด้วยการศึกษาพฤติกรรมการเป็นอยู่ของเจ้าของบ้านและคนในครอบครัว เพื่อตอบโจทย์ในด้านการใช้งานความต้องการเชิงลึก โดยออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้ตัวบ้านตรงตามความต้องการของคุณพี่ที่ต้องการความเรียบร้อยและเรียบง่าย

ซึ่งโซนทางเข้าบ้านนอกจากจะมีทางเข้าที่เป็นส่วนลดระดับไว้เก็บตู้รองเท้าให้เป็นระเบียบแล้วยังมีพื้นที่ทำงาน (Workshop) ที่อยู่ทางด้านหน้าบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับคุณพ่อที่ต้องการให้ทำแยกออกมาจากตัวบ้านเพราะว่าบ้านเก่าไม่มีพื้นที่ โดยเวลาทำกิจกรรมในส่วนนั้นจะเกิดเสียงรบกวนเข้าไปในตัวบ้าน จึงอยากให้มีส่วน Workshop เพิ่มมาเพื่อใช้ในการเก็บของเดินป่า เก็บจักรยาน ซ่อมรถ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่คุณพ่อชอบทำอยู่เสมอ


ในส่วนทางเข้าบ้านเมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับห้องรับแขกและส่วนรับประทานอาหารโดยมีบานเฟี้ยมกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดรับลมเข้าบ้านได้ ซึ่งมองออกไปจะพบกับระเบียงที่นั่งเล่น เป็นพื้นที่แบบเปิดที่โปร่งโล่ง และมีสวน
ให้ความร่มรื่นและเย็นสบาย ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่คนในครอบครัวจะใช้เวลาทำกิจกรรมและอยู่ร่วมกัน โดยในส่วนของบันไดและใต้บันได เราทำเป็นที่เก็บของให้เจ้าของบ้านเพื่อก่อให้เกิดการใช้พื้นที่แบบคุ้มค่าโดยไม่ทิ้งให้เสียเปล่า

จากประสบการ์ณของบ้านหลังเดิม ทำให้เจ้าของบ้านกังวลในเรื่องของความร้อนเป็นพิเศษ เราจึงคลายกังวลด้วยการจัดพื้นที่ ที่ต้องใช้สอยบ่อยๆ ไว้ในโซนที่ไม่ค่อยมีแดดส่องถึงมาก
และส่วนที่จำเป็นต้องโดนแสงแดด ก็ดีไซน์ให้มีระแนงมากั้น เพื่อให้แสงแดดไม่เล็ดลอดเข้ามาถึงตัวห้องภายในบ้านมากและตำแหน่งของช่องหน้าต่างที่ทำให้ระบายอากาศได้ดี

ในส่วนของหลังคาบ้านหลังนี้ จะเป็นรูปแบบสามเหลี่ยม ค่อนข้างชัน ปกป้องตัวบ้านจากลม ฝน พร้อมๆกับระบายน้ำฝนออกจากหลังคาได้เร็ว โดยหลังคาเป็นส่วนที่ต้องรับความร้อนมากที่สุด ทางเราซึ่งรู้ในเรื่องนี้ดีจึงได้จัดทำหลังคาจั่วที่สูงเพื่อให้มีพื้นที่ระหว่างเพดานกับหลังคา ทำให้ระบายความร้อนออกได้ดี 

More from our review

บ้านคุณ M. Dentist House

บ้านนี้เกิดจากตัวเจ้าของบ้านซึ่งมีอาชีพ ทันตแพทย์ ซึ่งทำงานหนักและไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน จึงก่อให้เกิดความต้องการบ้านที่มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติเพื่อ เยียวยาร่างกายและจิตใจหลังจากการทำงาน

Read more